Mô hình UAV phun thuốc trừ sâu

Mô hình UAV phun thuốc trừ sâu

Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Tây Ninh vừa tổ chức hội thảo chuyên đề về sử dụng máy bay không người lái (UAV) trong công tác quản lý dịch hại và sâu bệnh tại xã Tân Hưng, huyện Tân Châu.

Đây là mô hình dùng UAV phun thuốc trừ sâu từ trên cao với ưu điểm năng suất cao gấp 30 lần so với thủ công, tiết kiệm nước đến 90%. Đặc biệt, nó có thể phun trên diện tích rộng và địa hình phức tạp với hệ thống phun sương hạt mịn ướt 2 mặt lá và an toàn cho người sử dụng.

Trước khi hội thảo, mô hình cũng được trình diễn thử nghiệm cho một số hộ nông dân trồng lúa, mì, mía, mãng cầu.. và đều có chung nhân định, dùng UAV phun không lỗi, không sót, không hao tốn nhiên liệu, trái lại còn giảm công lao động và giảm lượng nước dùng để pha thuốc. Cụ thể, 1 ha trồng mì nếu dùng thủ công cần ít nhất 10 lao động/ 8 tiếng và khoảng 250-300 lít nước dùng pha thuốc, trong khi đó, dùng UAV phun xịt chỉ có 1 giờ và 30 lít nước.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTVTây Ninhcho biết, sắp tới một số diện tích trồng tập trung như mì, mía, cam, bưởi, mãng cầu.. với diện tích hàng ngàn ha áp dụng mô hình nông nghiệp 4.0 này, chắc chắn sẽ cải thiện được điều kiện canh tác, giảm chi phí đầu tư và công lao động nhưng phòng trừ sâu bệnh và chăm sóc cây trồng có hiệu quả hơn.

Theo ông Phạm Xuân Phong, Giám đốc Cty Xanh và Xanh (KCN Tân Kim, Long An), đơn vị được Cty DJI ủy quyền phân phối UAV tại Việt Nam, giá bán 1 chiếc là 305 triệu đồng gồm 2 cục pin sạc, 1 cục pin dùng cho khoảng 4 công đất. Tuy nhiên, dù công nghệ UAV sử dụng cho mục đích nông nghiệp nhưng cái khó hiện nay là để nó hoạt động được là phải xin phép khá phức tạp...