Tác động do dịch nCoV: Thanh long chín rộ, thương lái không mua, giá rớt thảm

Tác động do dịch nCoV: Thanh long chín rộ, thương lái không mua, giá rớt thảm

Thời điểm này, Long An là tỉnh có sản lượng thanh long đang cho thu hoạch lớn nhất tại ĐBSCL. Sản lượng tồn kho 1.900 tấn và sẽ thu hoạch nửa tháng tới khoảng 63.000 tấn.

Trong dịp Tết Nguyên đán tình hình tiêu thụ thanh long tại thị trường Trung Quốc gặp khó khăn. Các cơ sở chế biến thu gom thanh long tại ĐBSCL đã ngưng không thu mua hàng.

Nếu như trước tết giá thanh long đang dao động ở mức từ 28.000-35.000 đồng/kg thì đến ngày mùng 2 tết các thương lái thông báo đến nông dân không nhập hàng, chịu mất cọc. Cơ sở thu mua nào có kho lạnh dự trữ cho nông dân đã đặt cọc mua với giá từ 3.000-6.000 đồng/kg.

Ông Võ Quốc Nghiêm, đại diện thu mua thanh long của Cty Rạng Đông tại huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, cho biết: Hiện nay, chúng tôi đang thu mua với giá hỗ trợ cho bà con ở đây với giá 5.000-6.000 đồng/kg. Chúng tôi cũng có nói với bà con, nếu sau này bán được giá tốt sẽ hỗ trợ thêm. Bây giờ năng lực dự trữ tại kho này cũng chỉ đạt khoảng 100 tấn. Mà thanh long thì bảo quản lạnh cũng chỉ tối đa 1 tháng nên nếu nửa tháng nữa mà Cty không xuất hàng được thì coi như doanh nghiệp cũng mất trắng.

Theo các thương lái cho biết, do lo ngại dịch viêm phổi cấp tính do virus Corona gây ra nên người dân Trung Quốc hạn chế ra đường mua sắm dẫn đến sản lượng tiêu thụ bị giảm. Hàng tồn kho còn nhiều nên các đối tác phía Trung Quốc đã ngưng nhập hàng, gây ùn ứ tại các cửa khẩu, kho dự trữ. Bên cạnh đó, một số cửa khẩu đã bị đóng để kiểm soát dịch bệnh nên hàng hoá không thể lưu thông.

Tác động của dịch nCoV đến xuất khẩu nông sản

Nhiều nhà vườn thanh long đã chín nhưng thương lái không đến mua.

Còn những nhà vườn trước đó không nhận cọc của thương lái thì không thể bán được hàng. Ông Nguyễn Thanh Hải ở huyện Châu Thành, tỉnh Long An thì buồn không kể hết. Vì 5 công đất ông thuê trồng thanh long mới cho xông đèn để thu hoạch đồng loạt.

Trước tết, ông Hải nhẩm tính 5 công thanh long sẽ thu hoạch ngay ngày mùng 4 tết sẽ bán được hơn 120 triệu đồng.

“Còn 2 ngày nữa là thu hoạch vậy mà tình hình bây giờ thì coi như tui mất trắng vì không có nhận cọc của lái. Trước giờ tui đâu có xông đèn, ra bông nhiêu ăn nhiêu. Lần này, xông đèn tui cược hết vốn…”, ông Hải buồn bã nói.

Tại ĐBSCL, thanh long hiện đang cho thu hoạch tập trung nhiều nhất tại tỉnh Long An. Theo Sở NN-PTNT Long An, hiện nay tỉnh này còn tồn khoảng 1.900 tấn thanh long. Sản lượng sắp thu hoạch trong vòng nửa tháng (28/1-13/2/2020) vào khoảng 63.000 tấn. Tập trung tại các huyện: Châu Thành, Tân Trụ, TP Tân An…

Sở NN-PTNT đã đề xuất một số giải pháp tiêu thụ thanh long gỡ khó trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Chí Thiện, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Long An cho biết: Sở đề nghị UBND tỉnh có chủ trương, chỉ đạo các ngân hàng. Nhất là ngân hàng chính sách xã hội, có chính sách hỗ trợ vốn vay cho các cơ sở thu gom thanh long để thu mua, tạm trữ thanh long.

Phối hợp với Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương tổ chức công tác nắm tình hình xuất khẩu trái thanh long để kịp thời đàm phán tháo gỡ khó khăn. Sở cũng đề nghị các doanh nghiệp có kho lạnh hỗ trợ các thương lái, HTX bảo quản thanh long trong thời điểm cho thu hoạch.

Các cơ sở thu mua thanh long cũng nên ký kết hợp đồng với các thương lái trước khi vận chuyển lên biên giới để tránh rủi ro thiệt hại. Tăng cường công tác xúc tiến thuong mại mở rộng thị trường tiêu thụ.