Mất mùa lạc vì nắng hạn

Mất mùa lạc vì nắng hạn

Năm nay nông dân trồng lạc ở TT- Huế kém vui vì vụ mùa thất bát, sảnlượng giảm 50% do nắng hạn.

Vừa dọn những cây lạc bị khô héo trên đồng ruộng, chị Lê Thị Hiền Nhi, trú tại thôn Phú Ốc, phường Tứ Hạ, TX. Hương Trà cho biết, vụ này chị trồng 2 sào lạc. Nắng hạn kéo dài làm thiệt hại hơn 1/3 diện tích trồng; số còn lại đang tiến hành thu hoạch nhưng năng suất giảm nhiều.Những năm trước chịthu hoạch gần 4 tạ nhưng năm nay chắc chỉ được một nửa.

Theo người trồng lạc ở địa phương, nắng nóng còn làm hạt lạc bị khô lép nên giá cũng bị giảm so với những năm trước.

“Thương lái thấy lạclép nên mua với giá rất thấp, chỉ từ 14 - 16 ngàn đồng/kg. Mang ra chợ cũng ít người mua nên nhiều hộ dùng làm thức ăn cho gia súc. Do hạt lép nên việc dự trữ giống cho vụ mùa tới cũng rất khó khăn, có nguy cơ thiếu nguồn giống” ông Hoàng Kim Mùi ở thôn Phú Ốc cho biết.

Ông Lê Đình Hóa, Chủ tịch UBND phường Hương Văn, thị xã Hương Trà cho biết, năm nay tổng diện tích cây lạc được gieo trồng vụ đông xuân trên địa bàn là 250 ha,trong đó hơn 50 ha mất trắng do thiếu nước. Đây là mùa đầu tiên sau nhiều năm bà con phải chịu thiệt hại nặng nề.

Không chỉ phường Hương Văn,cácphườngHương Vân, Hương Xuân… diện tích lạc không thu hoạch được lên đến hơn 50%.

Cùng cảnh ngộ, người nông dân trồng lạc ở huyện Phong Điền cũng lao đao. Tại các xã Phong Sơn, Phong Mỹ, Phong Hiền, Phong Sơn, Phong Xuân...nhiều diện tích lạc rơi vào cảnh mất mùa. Theo ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, năm nay ước tính năng suất lạc ở địa phương giảm hơn nửa, huyện đang thống kê thiệt hại để hỗ trợ người dân.

Một nông dân ở xã Phong Sơn chia sẻ: “Từ khi xuống giống đến nay đã hơn 3 tháng nhưng cây lạc chỉ được "hứng"đợt mưa cuối vụ. Bà con chỉ trông chờ vào trời mưa chứ không có nguồn nước để tưới. Mong cơ quan chức năng quan tâm để những mùa vụ tới giảm bớt khó khăn”.

Theo thông tin của Phòng Kinh tế thị xã Hương Trà, toàn thị xã có gần 1.000 ha lạc thì hơn một nửa diện tích không chủ động được nguồn nước tưới. Thị xã đang cùng người dân tiến hành nạo vét kênh nhằm giữ nước, đồng thời lắp một số trạm bơm để chống hạn.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh TT- Huế cho hay, vụ đông xuân 2018 – 2019 toàn tỉnh trồng gần 3.000 ha lạc. Đối với hoa màu nói chung, lạc nói riêng thì chưa có hệ thống thủy lợi riêng, nông dân chỉ tận dụng kênh mương ở các vùng trồng lúa để tưới...