'Vua dúi' giống ở xứ Đoài

'Vua dúi' giống ở xứ Đoài

Dúi là món ăn đặc sản vì thịt thơm ngon, giá thịt dúi luôn ở mức cao, từ 400.000 - 500.000 đồng/kg. Anh Nguyễn Văn Chiến ở phường Viên Sơn, TX Sơn Tây, Hà Nội đã phất lên nhờ nuôi dúi.

Nhận thấy dúi là động vật dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp, chu kỳ nuôi ngắn, nhanh thu hồi vốn, tốn ít nhân công và thời gian chăm sóc, anh Nguyễn Văn Chiến đầu tư nuôi dúi (chuột nứa) cho hiệu quả kinh tế cao.

Theo anh Chiến, dúi hiếm khi mắc bệnh, lượng thức ăn tiêu thụ trong ngày của chúng cũng rất ít. Thức ăn của dúi chủ yếu từ phụ phẩm nông nghiệp như ngọn mía, cỏ voi, tre và ngô… Bình quân 1 ngày, dúi trưởng thành tiêu thụ khoảng 200g thức ăn.

Nuôi dúi

"Đầu tư chuồng nuôi dúi rất đơn giản, có thể tận dụng nhà ở, nhà bếp hoặc chuồng nuôi heo cũ, đảm bảo kín đáo, mưa không dột và không gió lùa. Các ô chuồng nuôi được tận dụng từ gạch lát nền loại, giá rẻ, có kích thước từ 0,5 - 0,6 m quây lại. Vệ sinh chuồng trại cũng không mất thời gian, chỉ cần dọn 2 lần/tuần. Điều đặc biệt ở loài này là phân của chúng không mùi, không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Sau khi nuôi thử nghiệm, đến nay gia đình Chiến luôn duy trì khoảng 100 con dúi trưởng thành và sinh sản. Chiến cho biết: “Dúi mẹ thường đẻ 3 lứa/năm, mỗi lứa từ 2-3 con. Dúi thương phẩm nuôi khoảng 8 tháng, nặng từ 1,3-1,5kg có thể xuất bán. Hiện giá bán dúi giống khoảng 1,4 triệu đồng/cặp, mỗi năm anh thu nhập khoảng 250-300 triệu đồng.”

Nuôi dúi

Lựa chọn phân khúc thị trường của mình là cung cấp con dúi giống đã thuần hóa.

Anh Chiến xác định, khó khăn nhất trong nuôi dúi hiện nay là việc lựa chọn ra những con giống tốt để sinh sản và tăng quy mô đàn. Vì vậy anh rất chú trọng tới khâu này.

Hiện tại, do diện tích nuôi nhỏ nên số dúi giống mà anh Chiến nuôi được vẫn không đáp ứng đủ cho nhu cầu của thị trường.

Anh Chiến kỳ vọng trong thời gian tới sẽ mở rộng được quy mô sản xuất để cung cấp cho nông dân có nhu cầu.