Bà Rịa-Vũng Tàu: Giá tăng, người nuôi lợn phấn khởi tái đàn vụ Tết

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giá tăng, người nuôi lợn phấn khởi tái đàn vụ Tết
Giá bán và nhu cầu tiêu thụ thịt lợn những tháng trở lại đây tăng cao so với trước, vì vậy, đây là thời điểm tốt để các trang trại, hộ chăn nuôi tái đàn, khôi phục sản xuất.

Sau thời gian liên tục giảm, hiện giá lợn hơi đang ở mức từ 57.000 đến 60.000 đồng/kg.

Với mức giá này người chăn nuôi đã có lợi nhuận nên các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có thêm động lực để tái đàn đáp ứng nhu cầu thị trường dịp cuối năm, nhất là vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Công tác phòng, chống dịch bệnh cũng được người chăn nuôi chú trọng để đạt hiệu quả cao nhất.

Ông Nguyễn Thái Trị, ở xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, hiện đang nuôi 5 con lợn nái và gần 50 con lợn thịt.

Giá lợn hơi thời điểm này giúp người chăn nuôi có lợi nhuận từ 500-700 nghìn đồng mỗi con. Vì vậy ông Trị rất phấn khởi để duy trì đàn lợn trong chuồng và tái đàn cho vụ Tết Nguyên đán.

Theo ông Nguyễn Văn Trị, chăn nuôi lợn vụ Tết, thời tiết lạnh, thường có mưa bão nên công tác phòng dịch được ông ưu tiên hàng đầu. Chính vì vậy, trước khi tái đàn, ông phun xịt khử trùng, vệ sinh toàn bộ chuồng trại cũng như các trang thiết bị, dụng cụ chăn nuôi nhằm hạn chế tối đa điều kiện phát sinh dịch bệnh.

Vừa bán lứa lợn 30 con, với giá 60.000 đồng/kg, ông Phan Văn Di, ở ấp Xuân Hòa, xã Sơn Bình, huyện Châu Đức lãi được gần 30 triệu đồng.

Với mức lãi này, ông Di đang phấn khởi tăng đàn vào dịp Tết Nguyên đán này với số lượng khoảng 200 con.

Trước và trong thời gian tái đàn, khâu vệ sinh, xịt sát trùng đã được ông đặc biệt quan tâm chú trọng làm hàng tuần, đồng thời tiêm vaccine, dinh dưỡng đầy đủ cho đàn lợn.

Theo nhận định của ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, từ đầu năm đến nay tình hình kiểm soát dịch bệnh trên đàn lợn ở các địa phương trong tỉnh được thực hiện hiệu quả.

Do vậy, tổng đàn lợn của tỉnh hiện đang có gần 400.000 con, tăng 7,1% so cùng kỳ, đảm bảo 40% nhu cầu của địa phương và 60% xuất đi các tỉnh khác.

Giá bán và nhu cầu tiêu thụ thịt lợn những tháng trở lại đây tăng cao so với trước. Vì vậy, đây là thời điểm tốt để các trang trại, hộ chăn nuôi tái đàn, khôi phục sản xuất, bảo đảm nguồn cung cho thị trường, đặc biệt là trong dịp Tết sắp tới.

Tuy nhiên, những tháng cuối năm, thời tiết diễn biến thất thường khiến dịch bệnh phát triển.

Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi dù giảm nhưng vẫn còn ở mức cao so với trước, đẩy chi phí chăn nuôi tăng lên. Vì vậy, ngành nông nghiệp khuyến cáo người chăn nuôi vẫn cần thận trọng, tính toán mức độ tăng đàn hợp lý.

Song song đó, ngoài việc tiêm vaccine phòng bệnh định kỳ, người chăn nuôi phải tiêm phòng bổ sung khi tái đàn; tiến hành tiêu độc khử trùng chuồng trại…

Khi phát hiện dịch bệnh phải thông báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời xử lý, không để dịch bệnh lan ra diện rộng./.