Bình Định: Phòng bệnh heo tai xanh ở lợn

Bình Định: Phòng bệnh heo tai xanh ở lợn
Hoài Ân là huyện có đàn heo lớn nhất Bình Định với khoảng 250.000 con, địa phương này thường xuyên đẩy mạnh tiêm phòng vacxin phòng bệnh heo tai xanh để bảo vệ đàn heo.

Theo ông Nguyễn Xuân Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Hoài Ân, việc tiêm vacxin phòng bệnh heo tai xanh trên đàn heo ở địa phương này được huyện ban hành kế hoạch cụ thể hàng năm. Nguồn vacxin được tỉnh Bình Định hỗ trợ 100%.

Để công tác tiêm vacxin đảm bảo tiến độ, UBND các xã, thị trấn lập kế hoạch tiêm phòng thuộc địa bàn quản lý; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người chăn nuôi hợp tác với thú y, chính quyền địa phương trong công tác tiêm phòng, phát hiện và báo cáo dịch bệnh; tuyệt đối không được giấu dịch, tự điều trị, làm lây lan dịch bệnh; giao trách nhiệm cho thú y cơ sở tiếp nhận vacxin và tổ chức tiêm phòng tại địa phương đảm bảo đúng quy định; tổ chức giám sát và xử lý kịp thời những rủi ro trong tiêm phòng.

Việc triển khai kế hoạch tiêm phòng vacxin phòng bệnh tai xanh trên đàn heo nhằm chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh động vật nguy hiểm, giảm số ổ dịch, giảm thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi. Đồng thời tạo điều kiện để người chăn nuôi an tâm phát triển đàn heo, tạo vùng nguyên liệu cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Bệnh tai xanh ở lợn hay còn được biết đến với tên gọi khác hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính do một loại virus thuộc giống Arterivirus gây ra. Bệnh lây lan nhanh chóng và gây chết nếu không có biện pháp điều trị kịp thời.

Vius gây bệnh tai xanh ở lợn có thể lây truyền qua không khí, qua tiếp xúc trực tiếp, qua dụng cụ chăn nuôi, tinh dịch và qua vật chủ trung gian (ruồi, muỗi, ve,..). Virus tồn tại trong cơ thể vật nuôi và lây bệnh trong vòng từ 2 – 3 tháng.

Khi lợn mắc bệnh tai xanh sẽ dễ mắc các bệnh bội nhiễm khác như: Bệnh tụ huyết trùng, bệnh Glasser, bệnh E.coli, bệnh viêm phổi,…

Chi tiết Nguyên nhân, cách phòng và điều trị bệnh tai xanh ở lợn.