Cách phòng bệnh trong chăn nuôi gà thả vườn

Cách phòng bệnh trong chăn nuôi gà thả vườn

Chuồng gà

Chuồng nuôi gà cần bố trí tạo sự thông thoáng, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên với không gian mở bởi gà ta, gà thả vườn cần nhiều ánh sáng để hấp thụ, tổng hợp một số vitamin, phù hợp với tập tính của gà.

Khu thả, sân chơi gà

Mô hình kỹ thuật chuồng gà nuôi thả.

Ðể tránh chuồng nuôi bị ẩm ướt, dễ phát sinh dịch bệnh, phải xây dựng hệ thống cống rãnh ngầm và có đường thoát nước bên ngoài, chú ý phải có hàng rào bao quanh. Có thể xây tường hoặc làm hàng rào lưới sắt, xung quanh chuồng trồng cây xanh để có bóng mát.

Khu nuôi thả già

Khu nuôi thả có thể sử dụng hàng rào bao quanh.

Nền chuồng dùng trấu ủ men vi sinh để khỏi phải dọn phân, giảm thiểu khí amoniac, giúp hạn chế tối đa sử dụng kháng sinh do gà giảm mắc phải các bệnh như hen, cầu trùng, bệnh về nấm và hô hấp… Khu sân chơi được quét dọn, khử trùng thường xuyên, sau mỗi lứa nuôi nền chuồng, khu sân chơi được dọn vệ sinh sau đó ngâm nước sát trùng 24 - 48 giờ để các mầm bệnh bị triệt tiêu hoàn toàn trước khi thả giống.

Khu nuôi thả già

Lót nền chuồng gà bằng các chế phẩm sinh học.

Khu thả, sân chơi

Khu sân chơi cho gà cần được lót nilon, sau đó láng xi măng, trên đổ cát vàng 10 - 15 cm để hạn chế triệt để trứng giun sán thâm nhập, đây là nguồn lây nhiễm chính của bệnh đầu đen. Chuồng nuôi này cũng thỏa mãn được cả tập tính bới, tắm cát, phơi nắng của giống gà ta (tạo độ nghiêng của nền để thoát nước).

Thường xuyên thả gà phơi nắng trên sân cát giúp gà khỏe mạnh, đẹp mã, hệ tiêu hóa phát triển tốt vì gà thường xuyên được bổ sung các khoáng chất từ cát. Những viên cát sỏi nhỏ giúp quá trình nghiền thức ăn của gà tốt hơn nên vật nuôi hấp thụ được nhiều hơn.

Khu thả, sân chơi gà

Khu thả, sân chơi gà

Khu chuồng nuôi kèm sân chơi cho gà.