Cách ủ tỏi thành chế phẩm sinh học cho gia cầm

Cách ủ tỏi thành chế phẩm sinh học cho gia cầm
Sử dụng chế phẩm vi sinh từ tỏi giúp gia cầm tăng sức đề kháng, hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bổ sung các vitamin cần thiết cho vật nuôi. Hơn nữa, chế phẩm tỏi sẽ bảo quản lâu hơn và dễ pha chế để uống hay trộn vào thức ăn, từ đó làm tăng năng suất và hiệu quả chăn nuôi.

Nguyên liệu

Chế phẩm sinh học gốc: 0,5 kg; Tỏi tươi: 5 kg; Rỉ mật: 2 kg; Dấm tươi: 1 lít; Nước sạch (đã đun sôi để nguội hoặc nước đã qua lọc): Khoảng 30 lít.

Lựa chọn chế phẩm sinh học gốc

Lựa chọn các loại chế phẩm gốc có chứa các chủng gốc vi sinh vật có lợi như Bacillus spp, Lactobacillus acidophilus, Saccharomyces cerevisiae, các yếu tố tăng trưởng vi sinh như vitamin, nguyên tố khoáng đa, vi lượng.

Cách ủ chế phẩm sinh học tỏi

Tỏi làm sạch, xay nhuyễn hoặc dập nát. Hòa tan chế phẩm gốc, rỉ mật, dấm tươi và tỏi đã chuẩn bị vào thùng hoặc can nhựa có thể đậy kín. Hàng ngày, mở nắp thùng ra để giảm bớt khí trong thùng, tránh hiện tượng đầy khí gây nổ thùng.

Sau khoảng 4 ngày là có thể sử dụng để trộn vào thức ăn cho gia cầm. Liều lượng sử dụng:

- Cho uống: Lấy 2 - 3 ml chế phẩm sinh học tỏi pha với 1 lít nước sạch.

- Cho ăn: Sử dụng 20 ml chế phẩm sinh học tỏi đã ủ trộn với 1 kg thức ăn.

- Phòng bệnh: Cho 1 - 5 ml chế phẩm này vào 1 lít nước, cho uống hàng ngày. Vật nuôi sẽ hạn chế các bệnh về đường tiêu hóa, giảm mùi hôi của phân thải ra.

- Trị bệnh tiêu chảy, đi kiết: Cho gia cầm sử dụng chế phẩm trực tiếp với liều lượng 1 ml/1 kg thể trọng.

Lợi ích của việc sử dụng chế phẩm sinh học từ tỏi

Chế phẩm này giúp vật nuôi ổn định hệ vi sinh vật có lợi trong đường ruột, tăng cường hấp thu dinh dưỡng tối đa, nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch; Giảm tối đa mùi hôi chuồng nuôi; Giảm tỷ lệ mắc bệnh đường ruột: Ecoli, salmonella, cầu trùng, viêm ruột…; Giảm thiểu tối đa việc sử dụng kháng sinh và dinh dưỡng bổ sung khác; Giúp vật nuôi nâng cao sức đề kháng, hấp thu dinh dưỡng tối đa và tăng cường hệ miễn dịch; Giảm thiểu tối đa việc sử dụng kháng sinh và dinh dưỡng bổ sung khác.

Bảo quản chế phẩm

Thời gian bảo quản của chế phẩm sinh học từ tỏi có thể lên đến 12 tháng ở nhiệt độ thường và 3 tháng sau khi nhân vi sinh. Điều kiện bảo quản lý tưởng là từ 4 - 8oC, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.