Châu Á: Xu hướng trại nuôi gà nhiều tầng

Châu Á: Xu hướng trại nuôi gà nhiều tầng
Ngoài tiết kiệm không gian và đầu tư đất xây chuồng trại, điều kiện và hiệu quả chăn nuôi tại những trại gà nhiều tầng cũng tốt hơn. Mô hình đang được kỳ vọng sẽ “nở rộ” ở Châu Á.

Hệ thống nuôi gà trong chuồng xếp tầng khác với nuôi trên mặt sàn truyền thống. Theo ông Frans Fransen, Giám đốc công ty IFT Poultry, hệ thống nuôi xếp tầng xuất hiện ở châu Á cách đây 40 năm, nhưng không thành công vào thời điểm đó do các yếu tố phức tạp, mà chủ yếu là hệ thống sàn chưa phù hợp.

Tuy nhiên, hệ thống chuồng gà xếp tầng ngày nay hiện đại và tiên tiến hơn. Trong thập kỷ qua, nhiều hãng chăn nuôi đã bắt đầu sử dụng mô hình này để sản xuất gà thịt. Tại châu Á, các mô hình chăn nuôi gà chuồng tầng ngày càng phổ biến hơn trong 3 – 5 năm qua, Phil Gobardhan, Giám đốc khu vực tại công ty VDL Jansen, hãng sản xuất hệ thống nuôi gà xếp tầng Bromaxx nhận xét. Theo chuyên gia này, Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines, Indonesia, Malaysia và Bangladesh là những quốc gia đầu tiên áp dụng mô hình nuôi gà xếp tầng.

Nuôi gà nhiều tầng

Động lực

Pelayo Casanovas, một chuyên gia chăn nuôi gia cầm cho biết, nguồn lợi đất đai canh tác nông nghiệp là một vấn đề nghiêm trọng bởi chi phí đầu tư đất đang tăng cao đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động chăn nuôi gia cầm của toàn vùng châu Á.

Theo nhận định của ông Gobardhan, nhờ những tiến bộ di truyền và công nghệ như hệ thống nuôi gà nhiều tầng mà người chăn nuôi có thể tăng cường sản xuất trong một không gian “khiêm tốn”. Ông cho biết thêm,
hiệu suất chăn nuôi gia cầm tại những mô hình này được nâng lên rõ rệt, bao gồm sản lượng gà hơi, chuyển đổi thức ăn, tỷ lệ sống và EEF (hệ số chăn nuôi hiệu quả của châu Âu). Đây cũng là những động lực đứng sau sự phát triển của mô hình nuôi gà nhiều tầng. So với hệ thống nuôi gà cần nền độn chuồng, một lợi ích lớn của hệ thống nhiều tầng là không tiếp xúc với phân do được thu gom thường xuyên; từ đó giảm thiểu các vấn đề liên quan đến ammonia. Sức khỏe động vật được cải thiện cũng là một động lực để mô hình chuồng gà nhiều tầng phát triển hơn. Theo ông Gobardhan đánh giá, hệ thống chuồng gà nhiều tầng đặc biệt hữu dụng ở vùng khí hậu nóng ẩm, bởi đặc tính  thông gió tốt hơn so với hệ thống chuồng gà dưới sàn đất vốn dĩ luôn gặp nhiều vấn đề về phân và độ ẩm.

Thay đổi tư duy

Mô hình nuôi gà nhiều tầng đòi hỏi chi phí đầu tư cao hơn. Tuy nhiên, tính tổng chi phí cả xây dựng, lắp đặt và sử dụng đất, thì mô hình này xứng đáng đầu tư. Dù vậy, để mô hình nuôi gà nhiều tầng được chấp nhận ở châu Á, vẫn cần thời gian bởi các nhà sản xuất vẫn đang nặng nề câu chuyện chi phí xây dựng ban đầu.

Nuôi gà nhiều tầng

Hệ thống nuôi gà nhiều tầng giúp tăng hiệu suất chăn nuôi.

Ông Gobardhan nhận xét, trại gà nhiều tầng đòi hỏi chi phí đầu tư cao hơn một chút nhưng lại giảm chi phí vận hành. Ví dụ, người chăn nuôi không cần đến chất độn chuồng như trại nuôi truyền thống. Ngoài ra, chi phí lao động cũng được cắt giảm do trại gà xếp tầng chủ yếu sử dụng máy móc tự động. Tuy nhiên, chính điều này cũng đòi hỏi người quản lý trại gà xếp tầng phải có tư duy cởi mở hơn.

Gobardhan gợi ý cho các nhà sản xuất đang cân nhắc đầu tư xây dựng trại gà nhiều tầng cần lựa chọn thiết bị dựa trên chất lượng chứ không phải giá cả và làm việc với các hãng cung cấp thiết bị chăn nuôi gia cầm uy tín như VDL Jansen; đồng thời lắp đặt hệ thống thông gió chuyên dụng. Gobardhan khuyến cáo người chăn nuôi tránh mua thiết bị sẵn có giá rẻ bởi vận hành hệ thống nuôi gà xếp tầng đòi hỏi tư duy và quản lý hoàn toàn khác.

Phổ biến ở Philippines

Trước khi áp dụng hệ thống nuôi gà nhiều tầng, hầu hết các trại gia cầm ở Philippines đều sử dụng chuồng nuôi truyền thống làm bằng gỗ và tre có nhiều kẽ hở và không trang bị thông gió. Nhiều trại gà bị tước giấy phép hoạt động do quản lý chất thải kém, gây ô nhiễm môi trường.

Herbert Cabral, Giám đốc kinh doanh tại HHC Technoluxe, hãng phân phối hệ thống chuồng gà xếp tầng Bromaxx của VDL Jansen cho biết, hệ thống này đang thu hút nhiều người chăn nuôi ở Philippines bởi ưu điểm giảm thiểu ô nhiễm môi trường do phân thải. Khi chuyển sang hệ thống trại gà xếp tầng, sản lượng thịt gia cầm của Philippines đã tăng nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước. Phía ngân hàng cũng cởi mở hơn trong việc cấp tín dụng cho các trại đầu tư vào hệ thống Bromaxx vì rủi ro kinh doanh giảm đáng kể.

Tiến sĩ Cabral cho biết, số tiền ban đầu bỏ ra cao hơn nhưng bù lại hiệu suất chăn nuôi tốt hơn với sản lượng tăng cao hàng năm nên tiết kiệm chi phí lâu dài đủ để nhiều trại gia cầm ở Philiipinens áp dụng mô hình này. Ông dự báo mô hình trại gà nhiều tầng ưu việt hơn sẽ có tiềm năng phát triển rộng khắp châu Á.