Chủ động áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học

Chủ động áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học

Nhận định nguy cơ xảy ra các dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm vào đầu năm 2022 rất cao, Cục Thú y đề nghị các địa phương trong cả nước cần triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật. Trong đó, chú ý hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hoá chất khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh có nguy cơ cao.

Dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm vẫn diễn biến phức tạp

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong năm 2021, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm vẫn diễn biến phức tạp. Trong đó, đối với dịch tả lợn Châu Phi, cả nước đã xảy ra 2.930 ổ dịch thuộc 395 huyện của 58 tỉnh, thành phố. Tổng số lợn bị tiêu hủy là 266.100 con. Nguyên nhân của dịch bệnh do vi rút có sức đề kháng cao, mầm bệnh đã lưu hành rộng trong quần thể, tồn tại trong môi trường tại các ổ dịch cũ.

Hiện chưa có vắc xin để phòng và thuốc điều trị; đường lây truyền của bệnh phức tạp, khó kiểm soát. Cùng với đó, chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn chiếm tỷ lệ cao, chưa đảm bảo an toàn sinh học; các hộ chăn nuôi lợn đan xen trong các khu dân cư, đặc biệt tại một số địa phương phương thức chăn nuôi lợn thả rông của người dân còn phổ biến làm dịch bệnh lây lan nhanh và gây khó khăn trong công tác chống dịch.

Về dịch lở mồm long móng, trong năm 2021, đã xảy ra tại 88 xã, 47 huyện, 18 tỉnh, thành phố; số gia súc mắc bệnh gồm 3.402 con (giảm 2,34 lần so với cùng kỳ năm 2020), số gia súc bị tiêu hủy 348 con.

Đáng chú ý, với bệnh cúm gia cầm, đã xảy ra tại 107 xã thuộc 77 huyện của 32 tỉnh, thành phố. Số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy gồm 425.233 con (tăng 1,83 lần so với cùng kỳ năm 2020). Đặc biệt, từ tháng 6/2021, chủng vi rút cúm gia cầm A/H5N8 xuất hiện và đến nay đã xảy ra tại 10 tỉnh, thành phố, buộc phải tiêu hủy trên 24.000 con gia cầm.

Với bệnh viêm da nổi cục trên đàn gia súc, đã xảy ra 4.328 ổ dịch tại 456 huyện, 55 tỉnh, thành phố. Số trâu, bò mắc bệnh gồm 206.910 con; số trâu, bò bị chết, buộc tiêu hủy 29.010 con.

Theo nhận định của Cục Thú y, nguy cơ các loại dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi vào đầu năm 2022 là rất cao do tổng đàn gia súc, gia cầm rất lớn (khoảng 515 triệu con gia cầm, gần 27 triệu con lợn, 10 triệu con trâu, bò) và có thể tiếp tục gia tăng mạnh vào dịp Tết Nguyên đán, trong khi chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm tỷ trọng lớn. Tỷ lệ gia súc, gia cầm được tiêm phòng thấp, nhiều đàn chưa hoặc không được tiêm phòng.

Các loại mầm bệnh lưu hành với tỷ lệ cao, ở phạm vi rộng, trong đó có các loại mầm bệnh tồn tại lâu ngoài môi trường, chưa có thuốc điều trị và vắc xin phòng bệnh. Nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật tăng mạnh, trong khi giết mổ nhỏ lẻ chiếm đa số.

Bên cạnh đó, thời tiết biến động bất lợi (mưa, rét ở các tỉnh phía Bắc), tạo điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển, lây lan. Công tác phòng, chống dịch bệnh động vật thời gian qua chịu ảnh hưởng rất lớn do dịch bệnh COVID-19, nhất là tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo quy định.

Tăng cường áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học

Để chủ động tổ chức kiểm soát tốt, không để các loại dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm xảy ra trên diện rộng, giảm thiểu tổn thất về kinh tế, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe con người, Cục Thú y đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở, ngành, chính quyền các cấp của địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật.

Trong đó, chú trọng bố trí các nguồn lực để tổ chức có hiệu quả các Chương trình, Kế hoạch quốc gia phòng, chống dịch bệnh động vật đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chỉ đạo thực hiện; đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh. Khẩn trương rà soát, tổ chức tiêm phòng, tiêm phòng bổ sung vắc xin phòng các bệnh, bảo đảm đạt tối thiểu trên 80% tổng đàn, đặc biệt các dịch bệnh nguy hiểm như: Cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh, viêm da nổi cục,...

Đặc biệt, hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hoá chất khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh có nguy cơ cao. Chủ động giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm, nhất là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện. Xử lý nghiêm các trường hợp giấu, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng, gây bức xúc cho người dân và cộng đồng.

Cục Thú y đề nghị các địa phương tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; tổ chức ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép qua biên giới. Chủ động phối hợp với các cơ quan quản lý thị trường và các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật, chế biến các sản phẩm không bảo đảm yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

Chỉ đạo Sở NN&PTNT, UBND các cấp thành lập các đoàn công tác tổ chức kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, đồng thời bảo đảm thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định. Đồng thời, chấn chỉnh công tác thú y tại tuyến huyện, tuyến xã; đặc biệt chú trọng khắc phục những tồn tại, bất cập trong công tác phòng, chống dịch bệnh, báo cáo số liệu dịch bệnh theo đúng quy định.

Tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cung ứng, buôn bán các loại vắc xin không bảo đảm chất lượng theo quy định của pháp luật hiện hành; xử lý nghiêm các trường hợp cản trở, lợi dụng tình hình dịch bệnh, găm hàng gây khó khăn cho người chăn nuôi trong việc tiếp cận, mua vắc xin để tiêm phòng cho đàn vật nuôi. Ngoài ra, cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp về tác hại của dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh./.