Heo nhập lậu ồ ạt vào Việt Nam, người chăn nuôi cầu cứu Thủ Tướng

Heo nhập lậu ồ ạt vào Việt Nam, người chăn nuôi cầu cứu Thủ Tướng
Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai mong Chính phủ có giải pháp bảo vệ heo nội địa trước việc nhập lậu ồ ạt từ Campuchia, ảnh hưởng tới tiêu thụ trong nước và nguy cơ dịch bệnh.

Trong đơn gửi tới Thủ tướng mới đây, Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết 2 tuần đầu năm, mỗi đêm có 6.000-7.000 con heo từ Campuchia nhập lậu vào Việt Nam. Theo tính toán của hiệp hội này, số lượng heo nhập lậu đang chiếm khoảng 30% sản lượng chăn nuôi trong nước bán ra mỗi ngày. Với giá bán chỉ trên dưới 50.000 đồng một kg heo hơi, khiến người chăn nuôi trong nước thua lỗ vì phải bán dưới giá thành sản xuất.

Ngoài ra, hiệp hội cho rằng heo nhập lậu tràn lan làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tương lai, đàn heo nội địa sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng gây thiếu hụt nguồn cung trong nước.

"Nhiều năm qua, ngành chăn nuôi trong nước đã chịu áp lực từ dịch bệnh Covid-19, dịch tả heo Châu Phi ... nên thua lỗ liên miên. Nhiều trang trại hoặc hộ chăn nuôi phải giảm đàn, ngưng sản xuất", ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, nêu trong đơn.

Do đó, hiệp hội này kiến nghị Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo các cơ quan chức năng lập các đoàn công tác kiểm tra, ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán trái phép heo vào Việt Nam trên tuyến biên giới, cửa khẩu, đường mòn. Đồng thời, nhà chức trách chỉ đạo hướng dẫn các đơn vị tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân khu vực biên giới trong công tác phòng, chống dịch, gian lận thương mại, cũng như hỗ trợ việc tiêu hủy khi có số lượng lớn heo buộc phải tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Trước đó, trong năm 2023, hiệp hội này đã 2 lần kiến nghị Thủ tướng về tình trạng heo nhập lậu ồ ạt vào Việt Nam. Trong đó, hiệp hội cũng từng gửi tâm thư tới Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng mong muốn có những chính sách cứu nguy khẩn cấp cho ngành chăn nuôi.

Theo hiệp hội, cách đây 10 năm, cả nước có 10 triệu hộ chăn nuôi, đến 2021 còn 4 triệu hộ, nay còn không tới 2 triệu hộ. Nếu không sớm ngăn chặn nhập lậu và có các giải pháp đồng bộ, nhiều vùng có nguy cơ bị xóa sổ về chăn nuôi.

Ghi nhận của VnExpress cho thấy, từ tháng 10/2023 đến nay, giá heo hơi liên tục giảm mạnh về 46.000 đồng một kg, thấp hơn so với giá thành 8.000-10.000 đồng, điều này khiến nhiều hộ nuôi heo lâm cảnh khó khăn.

Vài ngày gần đây, giá heo hơi đã bắt đầu tăng trở lại nhưng nhiều khu vực vẫn còn ở mức thấp, dao động 52.000-58.000 đồng một kg.