Nga củng cố vị thế là nhà xuất khẩu lúa mỳ số một trên toàn cầu

Nga củng cố vị thế là nhà xuất khẩu lúa mỳ số một trên toàn cầu
Hãng tin Bloomberg dẫn lời Nhà phân tích thị trường ngũ cốc tại Strategie Grains cho hay lúa mỳ Nga không có nhiều đối thủ cạnh tranh và hiện tại Nga quyết định giá mặt hàng này.

Theo hãng tin Bloomberg ngày 17/9, vụ thu hoạch lúa mỳ cao kỷ lục trong năm thứ hai liên tiếp đã củng cố vị thế của Nga trên thị trường toàn cầu với tư cách là nhà xuất khẩu số một.

Khối lượng xuất khẩu đang tăng lên khi các thương nhân Nga vượt qua những khó khăn về tài chính và logistics mà họ gặp phải sau ngày 24/2/2022.

Các tác giả bài báo cho rằng "vựa ngũ cốc đầy tràn” của Nga là điều may mắn cho những người tiêu dùng đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt.

Theo bài báo, khối lượng giao hàng kỷ lục đã khiến giá giảm kỷ lục trong gần 3 năm.

Bloomberg dẫn lời Helen Duflo, Nhà phân tích thị trường ngũ cốc tại Strategie Grains, cho hay: “Lúa mỳ Nga không có nhiều đối thủ cạnh tranh. Hiện tại, Nga quyết định giá mặt hàng này."

Trước đó, Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết nguồn cung lúa mỳ của Nga đạt mức kỷ lục, trong khi giá xuất khẩu giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 16/9 tuyên bố Nga đã nhiều lần khẳng định cơ hội khôi phục Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen luôn rộng mở và chỉ cần đảm bảo các yêu cầu chính đáng của phía Nga được đáp ứng, từ đó những thỏa thuận do Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian sẽ được thực thi nghiêm túc.

Ông Anatoly Antonov tái khẳng định các thỏa thuận nêu trên không chỉ bao gồm phần việc của Ukraine, mà còn cả Bản ghi nhớ (MoU) không kém phần quan trọng giữa Nga và Ban Thư ký Liên hợp quốc về việc xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm và phân bón của Nga ra thị trường thế giới.

Trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Mỹ hiện không nhận thấy triển vọng các bên nhanh chóng quay trở lại thỏa thuận trên vì Nga đang thay đổi các yêu cầu trong vấn đề này.

Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen, được Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian vào năm 2022, đã cho phép thực hiện hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và các thực phẩm khác một cách an toàn từ các cảng của Ukraine ở Biển Đen.

Nga đã rút khỏi thỏa thuận vào tháng 7/2023, sau khi cho rằng phương Tây không thực hiện cam kết đảm bảo cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga./.