Nguyên nhân gà bị tụ huyết trùng và cách khắc phục

Nguyên nhân gà bị tụ huyết trùng và cách khắc phục
Gà bị bệnh tụ huyết trùng là do nguyên nhân gì? Biện pháp khắc phục ra sao?

Tụ huyết trùng là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Pasteurella aviseptica gây ra. Bệnh tụ huyết trùng xảy ra trên gà ở mọi lứa tuổi. Con đường lây nhiễm từ gà ốm sang gà khỏe chủ yếu thông qua hai con đường chính là hô hấp và tiêu hoá. Bệnh thường xuất hiện trong điều kiện mưa, ẩm, thời tiết chuyển mùa. Bệnh xảy ra đột ngột, diễn biến nhanh và có tỷ lệ chết cao. 

Để hạn chế bệnh tụ huyết trùng trên đàn gà, người nuôi nên áp dụng đầy đủ các giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học, làm tốt công tác vệ sinh làm sạch khu chuồng nuôi, vườn chăn thả, dụng cụ chăn nuôi. Định kỳ dùng vôi bột, thuốc khử trùng để tiêu diệt mầm bệnh, nhất là khi thời tiết thay đổi, chuyển mùa, mưa ẩm và thiếu ánh sáng. Đảm bảo khẩu phần ăn đầy đủ và cân đối các thành phần dinh dưỡng cho gà ở các lứa tuổi, tăng cường bổ sung điện giải, Vitamin C cho đàn gà khi thời tiết thay đổi. Quan trọng, người nuôi nên sử dụng vaccine để phòng bệnh cho đàn gà là giải pháp tối ưu nhất: Đối với gà thịt nuôi ngắn ngày có thể chỉ cần tiêm một lần lúc 4 tuần tuổi; gà nuôi dài ngày, gà đẻ trứng tiêm nhắc lại sau mỗi 6 tháng. 

Để điều trị bệnh, người chăn nuôi có thể sử dụng: Amo-Coliforte, VinaFlo 4%, Lincomycin, Enrofloxaxin, Neomycin, Genta-tylo, Genta-Mox, Tera Colivit, Coli-1002, Neo-Dox…; kết hợp sử dụng Para-C để hạ sốt, liều lượng và cách dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Cùng đó, tăng cường bổ sung chất điện giải, Vitamin C, B – Complex để tăng sức đề kháng cho vật nuôi trong quá trình điều trị.