Nuôi gà đẻ trứng, thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Nuôi gà đẻ trứng, thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm
Với lợi thế là thu tiền ngay trong ngày, dễ xoay vòng vốn, mô hình nuôi gà lấy trứng được ông Đinh Quốc Doanh, thôn Vệ Chùa, xã Thạch Bình, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình mạnh dạn đầu tư quy mô lớn, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trồng lúa, lạc và cây ăn trái không cho năng suất cao, ông Doanh đã tận dụng diện tích đất vườn rộng để nuôi gà thả vườn. Ban đầu khi bén duyên với công việc nuôi gà năm 2015, ông Doanh nuôi 1.000 con, mục đích chính là nuôi gà thịt. Sau một thời gian, thấy rằng gà dễ chăm, nhu cầu thị trường lớn, nuôi gà lấy trứng nhiều ưu điểm hơn nên ông chuyển hẳn sang chuyên nuôi gà siêu trứng Ai Cập.

Việc nuôi gà lấy trứng mất nhiều công, cần kĩ thuật cao hơn nuôi gà thịt, hơn nữa về mặt chuồng trại cũng được chú trọng đầu tư hơn. Hiện nay, trại gà của ông Doanh có khoảng 2.600 gà đã lên lồng, 1.000 gà nuôi theo dạng thả bệt, đang cho trứng, 3.000 gà con úm liên tục để luôn đảm bảo số lượng gà.

Thông thường với gà thịt, nuôi từ 3 - 4,5 tháng có thể xuất bán, nuôi càng lớn càng có lãi. Nhưng đối với gà lấy trứng, người nuôi phải kiểm soát trọng lượng phù hợp, tính toán thời gian phát dục của gà để đưa gà lên lồng ghép. 

Với 7 năm kinh nghiệm nuôi gà siêu trứng, ông Doanh chia sẻ về kinh nghiệm nuôi: Gà đạt chất lượng nặng từ 2,05 - 2,2 kg/con, phát dục tốt, đồng đều. Nhằm kiểm soát tối đa được chất lượng gà, ông Doanh nuôi gà từ khi mới bóc trứng, chăm sóc theo chế độ áp dụng kĩ thuật và tiêm vắc xin đầy đủ, nuôi đến khoảng tuần từ 17 - 20 thấy hiện tượng mào gà nhú lên, màu đỏ tươi, lông mượt, xương khum rộng là có thể đưa lên lồng đẻ. 

Được biết, tỷ lệ gà đẻ phải >65%, trứng đẹp >50g/quả, tỷ lệ trứng đạt tiêu chuẩn 95%, tỷ lệ chết, loại thải gà mái <1,2%. 

Chất lượng của trứng phụ thuộc vào dinh dưỡng, trọng lượng và môi trường nuôi. Gà ăn khỏe, không bệnh tật sẽ đẻ trứng to. 

Muốn đạt được điều đó thì việc vệ sinh chuồng nuôi thường xuyên rất quan trọng. Bởi phân gà nếu để thải lưu quá lâu sẽ khiến cho khí độc và các loại vi khuẩn có hại gia tăng, môi trường ẩm thấp, lúc này gà dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp như CRD, ORT gây chết hàng loạt.

Hiểu được tầm quan trọng của khâu vệ sinh đến sức khỏe gà nên 2 năm gần đây, ông Doanh đã mạnh dạn bỏ số vốn lên với hơn 500 triệu đồng để xây dựng 3 khu trại nuôi riêng biệt, đầu tư hệ thống điều hòa, hệ thống lọc gió, lồng ghép, bể chứa, máy phát điện, nhằm tạo nhiệt độ ổn định cũng như luôn bảo đảm vệ sinh chuồng trại. Toàn bộ các công đoạn từ thức ăn, nước uống… của hàng nghìn con gà gần như tự động hoàn toàn.

Ông Đinh Quốc Doanh tự hào: "Nhờ được đầu tư đúng, trại gà có tỷ lệ đẻ trứng cao so với tiêu chuẩn, là >75%, trứng to đồng đều đạt từ 60 - 70 gram/quả. Người ăn có thể hoàn toàn yên tâm về an toàn vệ sinh thực phẩm vì gà khi đã lên lồng luôn đảm bảo khỏe mạnh, nếu bị bệnh loại thải ngay, bởi tiêm hay cho gà uống thuốc sẽ khiến gà không tiếp tục cho trứng được nữa."

Nói về khó khăn lớn nhất trong quá trình xây dựng trang trại, ông Doanh không giấu nổi xúc động. Chăn nuôi có nhiều rủi ro, có thời điểm giá cám tăng vọt, giá trứng chạm đáy, chỉ 1.100 đồng/quả, trại nuôi số lượng lớn không cầm cự được, khi ấy ông đã nghĩ đến việc phá đàn, vì lỗ nhiều quá. Tuy nhiên, vừa tiếc công chăm, lại tâm huyết với công việc, ông quyết định vay vốn để duy trì đàn. Cuối cùng, sau 2 tháng, ông Doanh vượt qua khó khăn, giữ được đàn gà và tiếp tục mở rộng trang trại đến nay.

Ông Quách Văn Lục, trưởng thôn Vệ Chùa, chi hội trưởng chi hội nông dân cho biết thêm: về lĩnh vực nuôi gà, thôn có 4 trang trại với quy mô khoảng vài nghìn con, chủ yếu là nuôi gà thịt, gia đình ông Doanh là hộ đầu tiên trong thôn cũng như trong xã kinh doanh mô hình nuôi gà lấy trứng bài bản, có sự đầu tư cao. Đây là hướng đi mới để hội viên học hỏi, góp phần đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi tại địa phương. 

"Lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn xã Thạch Bình đang có những bước chuyển mình đáng kể, nhiều hộ đã bắt đầu chuyển hướng từ trồng lúa, lạc sang mô hình trồng bưởi, thanh long, trồng na, nuôi gà, trồng nấm… thu lợi nhuận gấp nhiều lần. 

Thời gian tới, để khuyến khích nông dân tiếp tục mở rộng mô hình trang trại và tạo hướng đi phát triển bền vững, Hội Nông dân sẽ thành lập tổ hợp tác, xây dựng quy chế hoạt động cụ thể và có sự hỗ trợ về khoa học kĩ thuật, giống vốn, vốn vay cho hội viên, qua đó khuyến khích hội viên làm giàu trên chính mảng đất quê hương." Anh Đào Quang Phú, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạch Bình chia sẻ.

Sau quá trình học hỏi và phát triển mô hình, giờ đây ông Doanh đã thu được thành quả đáng tự hào. Trung bình mỗi ngày trang trại gà của ông xuất bán ra thị trường khoảng 2.000 - 2.600 quả trứng, với giá 3000 - 3,200 đồng/quả tùy từng thời điểm, trừ chi phí, mỗi tháng lão nông Thạch Bình bỏ túi vài chục triệu đồng, thu nhấp gấp hàng chục lần so với trồng lúa, lạc. 

Ông Doanh nói vui, những con gà của ông biết đẻ trứng "vàng", giúp gia đình ông có nguồn thu ổn định, vươn lên làm giàu.