Tăng cường năng lực kiểm soát dịch bệnh trong chăn nuôi

Tăng cường năng lực kiểm soát dịch bệnh trong chăn nuôi
Tình hình dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh tái phát trong thời gian tới là rất cao.

Để ngăn chặn bệnh dịch tả heo Châu Phi tái phát, ngành chăn nuôi tỉnh khuyến cáo người chăn nuôi tập trung áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh phòng bệnh, không nên tái đàn ồ ạt, mất kiểm soát.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bạc Liêu, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện một ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTHCP) ở thị trấn Hòa Bình (huyện Hòa Bình) với hơn 20 con heo bị nhiễm bệnh. Sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy đàn heo nhiễm bệnh. Đồng thời khoanh vùng, dập dịch, không để mầm bệnh phát tán, lây lan ra các vùng lân cận.

Phòng chống dịch tả lợn

Từ đầu năm đến nay tình hình dịch tả heo Châu Phi cơ bản đã được kiểm soát tốt.

Bên cạnh đó, cán bộ thú y cũng hướng dẫn hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chú trọng đến công tác vệ sinh khử trùng, thực hiện việc quét dọn, vệ sinh chuồng trại và môi trường chăn nuôi hằng ngày, định kỳ tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng 1 tuần/lần. Vận động người chăn nuôi thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng đồng loạt tại các địa phương.

Đồng thời, triển khai ký cam kết thực hiện phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi đối với người chăn nuôi heo, thực hiện “5 không” là: Không giấu dịch. Không giết mổ, không bán heo bệnh, chết. Không buôn bán, sử dụng heo, sản phẩm thịt heo mắc bệnh, nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Không vứt xác heo ra ngoài môi trường. Không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý chế biến làm thức ăn cho heo. 

Phòng chống dịch tả lợn

Phương pháp phòng, chống hiện nay là áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học.

Tỉnh Bạc Liêu số lượng hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ lớn, để phòng ngừa dịch bệnh tái phát và lây lan, ngành nông nghiệp các huyện khuyến cáo bà con thận trọng tái đàn heo. Khi phát hiện gia súc mắc bệnh, nghi mắc bệnh cần thông báo cho chính quyền địa phương để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Thời điểm này, người dân đang đẩy mạnh tái đàn, tăng đàn để chuẩn bị nguồn cung thịt cho thị trường dịp tết, trong khi tình hình thời tiết lại mưa, nắng thất thường nên nguy cơ bệnh xuất hiện, bùng phát và lây lan trên diện rộng, ảnh hưởng đến tình hình chăn nuôi của người dân là rất lớn.

Để đảm bảo an toàn cho đàn heo phát triển khỏe mạnh, tăng cường công tác vệ sinh chuồng trại, tích cực tiêm phòng đang là biện pháp được cơ quan chuyên môn trên địa bàn tỉnh khuyến cáo, hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện để hạn chế mầm bệnh lây nhiễm vào đàn gia súc.

Cụ thể, khi chưa phát hiện bệnh dịch tả heo Châu Phi cần tập trung kiểm soát nguồn dịch từ bên ngoài xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh. Kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật xuất, nhập tỉnh.

Kiểm soát chặt chẽ các điểm giết mổ, các điểm thu mua, tiêu thụ, sản phẩm từ heo đảm bảo rõ nguồn gốc, không giết mổ, tiêu thụ heo bệnh. Đồng thời, đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Phòng chống dịch tả lợn

Tỉnh Bạc Liêu nhân rộng mô hình chăn nuôi an toàn, kiểm soát dịch bệnh trên đàn gia súc.

Bà Nguyễn Thị Đẹp, ấp Thạnh Hưng 1, xã Vĩnh Hừn A, huyện Vĩnh Lợi) chia sẻ: “Giá heo hơi ở thời điểm này quá thấp, lại thêm dịch tả heo Châu Phi xuất hiện trở lại thật là đáng lo. Mấy ngày nay, để phòng dịch, tôi đã đi mua thuốc khử trùng về tổng vệ sinh khu vực chuồng trại chăn nuôi, cho heo ngủ mùng, thức ăn bổ sung cũng chọn các nhãn hiệu có uy tín. Chi phí tuy có tăng nhưng tôi cảm thấy an tâm hơn”.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bạc Liêu nói: “Một trong những ưu tiên trong giai đoạn vừa qua và sắp tới của cơ quan chuyên môn là tăng cường khâu giám sát để chủ động phát hiện sớm các ca bệnh cũng như ổ dịch tả heo Châu Phi tái phát để xử lý.

Trong đó, biện pháp cơ bản nhất là tăng cường phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán sắp tới. Chúng tôi đã khuyến cáo rất nhiều trong các văn bản, chỉ đạo của các cấp chính quyền tập trung ưu tiên cho phòng, chống dịch tả heo Châu Phi".